10 CÔNG VIỆC LÀM THÊM CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Công việc làm thêm tại Nhật khá phong phú, bao gồm các công việc đòi hỏi trình độ tiếng Nhật từ tốt đến bình thường. Tuy nhiên, mức lương và sự cực nhọc đối với các công việc cũng sẽ có sự chênh lệch lớn. Trong bài viết dưới đây, DU HỌC HOA SEN xin tổng hợp một số những công việc phổ biến mà các Du học sinh Việt Nam thường làm khi sang Nhật.

 

1.LÀM VIỆC TẠI KOMBINI – CỬA HÀNG TIỆN LỢI

Để có thể chào hỏi, tính tiền cho khách… bạn cần kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật ở một mức độ nhất định. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ… Đây là công việc lương không cao khoảng 750 – 950 yên/giờ, nhưng bù lại bạn sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp để nâng cao tiếng Nhật.

Làm thêm tại các Kombini được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

 

2.PHÁT BÁO

Đây là công việc khá vất vả, bạn sẽ phải đi phát báo vào lúc 1 – 2 giờ sáng đến 5 – 7 giờ sáng vào mỗi ngày trong tuần trong khi đến 9 giờ bạn lại phải đi học. Điểm cộng là việc phát báo sẽ mang lại thu nhập khá tốt, bạn có thể kiếm được 120,000 ~ 140,000 yên/tháng.

Bạn sẽ phải đi phát báo vào lúc rạng sáng.

 

3.LÀM VIỆC TẠI SIÊU THỊ

Tùy vào trình độ tiếng Nhật của mình mà bạn có thể làm thu ngân, nhân viên bán hàng hoặc chế biến bên trong (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.

 

4.LẬP TRÌNH

Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiếng Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên. Những người đi làm lập trình thường lương khá cao từ 1,000 ~ 2,000 yên/giờ.

 

5.RỬA CHÉN

Đây là việc lương thấp, cực nhọc nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên vì thu nhập thấp, các bạn chỉ nên làm trong khoảng thời gian mới sang Nhật và tranh thủ nâng cao trình độ tiếng Nhật để tìm được việc khác có lương cao hơn.

 

6.LÀM VIỆC TẠI KHÁCH SẠN

Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc dọn phòng, phục vụ ăn uống…

 

7.LÀM VIỆC TẠI NHÀ HÀNG

Bạn có thể làm thu ngân, phục vụ, quét dọn hoặc nấu ăn tại các nhà hàng, quán ăn… Ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya… Bạn sẽ không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten… Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người hướng dẫn cho bạn.

Nếu làm phục vụ tại nhà hàng, bạn sẽ cần kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật tương đối tốt.

 

8.DẠY TIẾNG VIỆT

Đây là một công việc không thường xuyên và cũng không dễ kiếm. Tùy vào nhu cầu của người học mà số giờ làm việc trong tuần của bạn cũng khác nhau, ví dụ 2 buổi/tuần. Dù thu nhập khá cao (6,000 yên/buổi), nhưng vì công việc này khá ít nên đa phần các bạn sẽ cần tìm thêm việc khác.

 

9.LÀM CÔNG NHÂN NHÀ MÁY

Ví dụ nhà máy chế biến đồ hộp (bỏ cá vào hộp), nhà máy làm cơm hộp… Đặc điểm: thường ở xa trung tâm và công việc khá đơn điệu. Bù lại, mức lương theo ngày tương đối cao.

 

10.LÀM PHIÊN DỊCH

Công việc này chỉ dành cho những bạn có trình độ tiếng Nhật thật sự tốt (từ N2 trở lên). Công việc phiên dịch vừa ít vất vả vừa giúp bạn có thu nhập cao (từ 2,500 yên/giờ).

 

Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, đa phần các Du học sinh đều phải tìm cho mình một công việc nào đó để có thể trang trải cuộc sống. Dù công việc làm thêm không hề thiếu và chính phủ Nhật cũng tạo điều kiện tối đa cho các bạn Du học sinh, nhưng vừa học vừa làm vẫn không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn có trình độ tiếng Nhật chưa tốt. Lời khuyên của DU HỌC HOA SEN là bạn nên dành nhiều thời gian để trau dồi tiếng Nhật, tiếng Nhật tốt sẽ đồng nghĩa với lương cao và công việc tốt hơn.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về 10 Công việc làm thêm cho Du học sinh tại Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.

Hỗ trợ
Hỗ trợ 1
(Hỗ trợ 1)
Hỗ trợ 2
(Hỗ trợ 2)
Hỗ trợ 3
(Hỗ trợ 3)